Top
 • บริการซ่อมมือถือ

 • วิธีการดูแลเครื่องส่งซ่อม

  ทางร้าน HappyPhone MBK จะมีการตรวจเช็คสภาพเครื่องทั้งก่อนและหลังซ่อม เพื่อความสมบูรณ์ในการใช้งานตัวเครื่องหากพบความผิดปกติอื่นๆ นอกเหนือจากรายการซ่อมที่ลูกค้าได้แจ้งซ่อมไว้ ทางร้านจะแจ้งให้ลูกค้าได้รับทราบถึงอาการและผลกระทบต่อการใช้งานในภายหลังก่อนทำการซ่อมทุกครั้ง พร้อมทั้งได้มีการออกใบรับเครื่องซ่อมให้แก่ลูกค้า โดยมีการระบุหมายเลขเครื่องไว้ในใบรับเครื่องซ่อมอย่างชัดเจน ลูกค้าจึงเชื่อมั่นได้ว่าโทรศัพท์มือถือของท่านจะได้รับการดูแลรักษาและตรวจเช็คอย่างดีที่สุด

  อัตราค่าบริการรวมค่าอะไหล่   

  จากการสำรวจผู้ใช้สมาร์ทโฟนจำนวนไม่น้อยที่ต้องประสบกับปัญหาหน้าจอไอโฟนแตก!!! ไม่ว่าจะสารพัดสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้นจะเกิดจากการตกกระแทก การถูกกดทับด้วยสิ่งของหรือน้ำหนักตัว ประสบอุบัติเหตุรถล้ม หรือแม้แต่ลูกตัวน้อยมาหยิบฉวยเล่นแล้วเผลอปล่อยร่วงหล่นลงพื้นหน้าจอแตกกระจาย ไอโฟนกระจกแตกถือเป็นอาการเสียที่เกิดขึ้นเป็นอันดับหนึ่งกับกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนมากที่สุด ณ เวลานี้ และยากที่จะทำใจเพราะกว่าที่เราจะตัดใจควักเงินในกระเป๋าซื้อไอโฟนมาเครื่องละหมื่นสองหมื่นเลยทีเดียว ย่อมสร้างรอยบอบช้ำในจิตใจเป็นอย่างมาก แม้จะไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้นก็ตามที T T

   

  จะนำมือถือไปซ่อมร้านไหนดี??? ค่าซ่อมเท่าไหร่!!? ใช้เวลาซ่อมนานแค่ไหน!!?

  ก่อนอื่นเลยต้องขอบอกไว้เป็นเกร็ดความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับปัญหาไอโฟนหน้าจอแตกกันเสียก่อนว่า การแตกของหน้าจอนั้นมีอยู่หลายแบบ วิธีการเปลี่ยนอะไหล่จอ รวมถึงคุณภาพจอ ที่ใช้ในการเปลี่ยนก็แตกต่างกันออกไปตามเกรดอะไหล่ อะไหล่แท้ อะไหล่เทียบและการรับประกันอะไหล่ในภายหลัง ดังนั้นการเลือกนำตัวเครื่องเข้ารับบริการซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่ก็ควรพิจารณาเข้าร้านซ่อมมือถือที่มีมาตรฐานทั้งคุณภาพอะไหล่และเครื่องมือที่พร้อมให้บริการ ทั้งยังสามารถตรวจเช็คถึงความเสียหายในส่วนอื่นๆ ให้เพิ่มเติมได้ด้วยเพราะการลอกจอ หรือเปลี่ยนกระจกจอนั้นต้องใช้เครื่องมือหลายชิ้น และดำเนินการหลายขั้นตอน ไม่ใช่..แค่ใครก็ได้!!!

   

   

   

   

   

   

  ห้องปลอดฝุ่น (Dust Free Room) : เพื่อคุณภาพของงานเปลี่ยนกระจก / ลอกจอไอโฟน / ลอกกระจกจอไอโฟน ห้องปลอดฝุ่นมีความสำคัญต่อคุณภาพของงานเป็นอย่างมาก เนื่องจากปัญหาที่มักเกิดขึ้นในระหว่างการลอกกระจก / เปลี่ยนกระจกไอโฟน มักต้องปวดหัวกับปัญหามีฝุ่นลงไปเกาะติดอยู่ที่หน้าจอด้านใน และด้วยขนาดที่เล็ก และเป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยากจึงทำให้งานที่ไม่ได้ทำภายในบริเวณห้องปลอดฝุ่นมักจะเกิดตำหนิขึ้นที่หน้าจอได้ในระหว่างการลอกกระจก ซึ่งห้องปลอดฝุ่น (Dust Free Room) มีคุณสมบัติในการขจัดฝุ่นได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเป็นเทคโนโลยีที่มีการปล่อยประจุไฟฟ้าขั้ว+ ขั้ว- ในบริเวณดังกล่าวซึ่งทำให้ฝุ่นที่ลอยอยู่ในอากาศมีน้ำหนักและตกลงยังพื้นได้อย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นพัดลมจะทำหน้าที่ดูดฝุ่นขึ้นไปเพื่อระบายออกไปยังด้านนอก จึงทำให้ภายในบริเวณห้องปลอดฝุ่นนี้  ปลอดฝุ่นได้ถึง99% ปัญหาฝุ่นติดหน้าจอจะหมดไป จึงทำให้คุณภาพของงานเปลี่ยนกระจก / ลอกกระจกจอไอโฟนออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด!!!

   

   

  กรณีที่ 1 : การแตกเสียหายของกระจกหน้าจอกว่า 70% เกิดความเสียหายขึ้นเฉพาะกระจกภายนอกเท่านั้น 

  จุดสังเกต > จะสังเกตได้จากการใช้งานของหน้าจอยังคงสามารถมองเห็น และยังคงใช้งานทัชสกรีนได้ตามปกติ ลักษณะการแตกแบบนี้นับว่าเกิดความเสียหายที่เบาที่สุด เพราะเราสามารถที่จะนำไอโฟนของเราไปซ่อมโดยวิธีการลอกเปลี่ยนกระจกได้ โดยจะมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมที่ไม่สูงนัก ซึ่งโดยเฉพาะจะอยู่ที่ประมาณ 1,000-4,000 บาท(ขึ้นอยู่กับรุ่น) และการลอกเปลี่ยนกระจกนี้ยังคงเป็นผลดีต่อผู้ใช้งานเนื่องจากส่วนที่เป็นจอแสดงผล(จอLCD) จะยังคงเป็นของแท้เดิมๆ จากโรงงานนั่นเอง โดยไม่ทำให้ความคมชัด ความสดของสีหน้าจอและคุณภาพในการทัชสกรีนลดลงแต่อย่างใด "ลอกจอ" ใช้ระยะเวลาในการซ่อมเพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น สามารถรอรับได้เลย แนะนำให้เข้าร้านซ่อมมือถือที่มีมาตรฐานและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการ หากนำเครื่องเข้าเปลี่ยนอะไหล่ตามร้านที่ไม่มีเครื่องลอกจอ แน่นอนได้เลยว่าจอแท้ของคุณถูกเปลี่ยนออกยกทั้งชุด โดยไม่ทราบว่าจอชุดใหม่ที่ใส่ทดแทนมาให้นั้น เป็นชุดจอที่ถูกลอกเปลี่ยนเฉพาะกระจก หรือเป็นจอเกรดทั้งชุดนั่นเอง

   

   

  กรณีที่ 2 : ความเสียหายเกิดขึ้นในส่วนของจอแสดงผลด้านใน(จอLCD)ไม่ว่ากระจกจอแตกหรือไม่ก็ตาม

  จุดสังเกต > คือจอแสดงผลด้านใน(จอLCD) ถูกกระทบเสียหายไปด้วย อาการที่พบได้แก่ เส้นหน้าจอเป็นขีด จอดำมืดหรือมีอาการจอติดดับ ทัชสกรีนใช้งานไม่ได้หรือใช้งานทัชสกรีนได้ในบางจุดบางตำแหน่ง หรือแม้แต่การแสดงภาพหน้าจอได้ไม่เต็ม100% ขึ้นแถบสีหรือเป็นดวงสีดำๆ ลักษณะอาการจอแตกเสียหายแบบนี้ต้องเปลี่ยนทั้งชุดหน้าจอ โดยค่าใช้จ่ายจะมีราคาสูงกว่าการลอกจอ(ขึ้นอยู่กับรุ่น) และเกรดของชุดจอก็มีให้เลือกทั้งจอแท้ และจอเกรด ซึ่งหลายๆ คนก็ยังพอทำใจได้อยู่เนื่องจากราคาอะไหล่ของไอโฟนนั้นยังมีราคาที่ไม่สูงจนเกินไป แค่รอเปลี่ยนหน้าจอใหม่ 1 ชั่วโมงก็สามารถนำโทรศัพท์มือถือกลับมาใช้ได้ดังเดิมแล้ว 

   

   

  กรณีที่ 3 : หน้าจอโดนความชื้น / ตกน้ำ / โดนเหงื่อ

  จุดสังเกต > จะสังเกตได้ไม่ยาก ที่หน้าจอจะมองเห็นเป็นริ้วรอยด่างปื้นๆของคราบน้ำ หรือเหงื่อได้อย่างชัดเจน ซึ่งในบางกรณีหน้าจอก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ริ้วรอยด่างน้ำนี้อาจรบกวนสายตาและความสวยงามของหน้าจอ กรณีนี้ต้องเปลี่ยนหน้าจอทั้งชุดเช่นเดียวกันกับกรณีที่ 2 เนือ่งจากความเสียหายเกิดขึ้นในส่วนของจอแสดงผลด้านใน (BlackLight) โดยปกติจะไม่แนะนำให้ใช้งานต่อเนื่องในระยะยาว เนื่องจากความชื้นที่เกิดขึ้นในระยะสั้นอาจไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้งาน แต่จะเกิดคราบขี้เกลือ, สนิม หรือตะกรันขึ้นกับอะไหล่ที่อยู่ใกล้เคียงทำให้เกิดความเสียหายต่ออะไหล่ชิ้นนั้นได้ ซึ่งทำให้เกิดความยากลำบากในการซ่อมในภายหลัง

   

   

  กรณีที่ 4 : ตัวเครื่องช้อตเสียหาย บอร์ดี้โก่งงอ 

  จุดสังเกต > หากเกิดความเสียหายอย่างรุนแรงที่ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบเฉพาะหน้าจอ แต่รวมไปถึงเมนบอร์ดที่โก่งงอ หรือตกน้ำช้อตเสียหายหนัก ปกติช่างจะไม่แนะนำให้ซ่อม หรือหลังจากการตรวจเช็คแล้วช่างแจ้งประเมินว่าไม่สามารถซ่อมได้ หรือซ่อมแล้วไม่คุ้ม อาจเกิดอาการต่อเนื่องในอะไหล่ส่วนอื่นได้ในภายหลัง กรณีเช่นนี้ควรติดต่อศูนย์บริการ Apple เพื่อขอเคลมเปลี่ยนเครื่องใหม่ โดยมีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนที่ใกล้เคียงกับการซื้อเครื่องใหม่แต่ได้สเปคเดิมพร้อมรับประกัน 90 วัน ซึ่งทำเอาหลายคนอาจยอมตัดใจหาซื้อเครื่องรุ่นใหม่ไปเลยดีกว่า!!!

   

  อาการที่พบบ่อย ซ่อมด่วน ! ใช้เวลาในการเปลี่ยนอะไหล่ 1 ชั่วโมง รอรับได้เลย

   

  •  เปลี่ยนกระจก : หน้าจอแตก ร้าว บิ่นแต่หน้าจอยังแสดงผลและทัชสกรีนใช้งานได้ปกติ
  •  เปลี่ยนจอชุด : หน้าจอเป็นเส้น จอสีเพี้ยน ทัชหน้าจอไม่ได้ จอดำ เป็นดวง เป็นตาราง มองไม่เห็นภาพ
  •  เปลี่ยนสวิชต์/สายแพรด้านบน : ปุ่มเปิด/ปิดแข็งกดไม่ได้ หรือปุ่มกดได้แต่ใช้งานไม่ได้
  •  เปลี่ยนสวิชต์ด้านข้าง : ปุ่มปรับเพิ่ม/ลดเสียงกดไม่ได้ สวิชต์ปรับเลือกสั่นด้านข้างหลวม หรือเปลี่ยนสั่นเอง
  •  เปลี่ยนสายแพรสมอล์ : เสียบหูฟังแล้วไม่ได้ยินเสียง
  •  เปลี่ยนปุ่มโฮม : ปุ่มโฮมกดยากต้องออกแรงกดหนักเวลาใช้งาน หรือกดไม่ได้
  •  เปลี่ยนลำโพง : ลำโพงหูฟังไม่ได้ยินเวลาสนทนา หรือเสียงแตก เบา
  •  เปลี่ยนไมค์ : พูดไปแล้วคู่สนทนาไม่ได้ยินเสียง
  •  เปลี่ยนกล้องหน้า/หลัง : กล้องขึ้นสีดำเวลาถ่ายภาพ ไม่โฟกัสภาพ
  •  เปลี่ยนแบตเตอรี่ : แบตเตอรี่เสื่อมหมดอายุการใช้งาน ไม่เก็บประจุไฟ บวม
  •  เปลี่ยนตูดชาร์จ : ชาร์จไฟไม่เข้า
  •  เปลี่ยนฝาหลัง : ฝาหลังแตก ร้าว บิ่น

   

  เปลี่ยนหน้าจอ iPhone มีกี่แบบ??

   

   

   

  หน้าจอ iPhone ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ.. 

  1.ส่วนของหน้าจอและทัชสกรีน สำหรับ iPhone ถือรวมเป็นชิ้นส่วนเดียวกันไปเรียกว่า "LCD"

  2.กระจกหน้าจอ เป็นกระจกด้านนอกที่เวลาเราสัมผัสผ่านหน้าจอด้วยนิ้ว เป็นส่วนที่วางกั้นไว้ภายนอกเพื่อป้องกันจอแสดงผลด้านใน

  โดยส่วนใหญ่แล้วเวลาอุปกรณ์สมาร์ทโฟนอย่าง iPhone ตกมักจะเกิดการแตกร้าวเฉพาะกระจกด้านนอก สังเกตได้จากหน้าจอแสดงผลจะยังมองเห็นและการใช้งานทัชสกรีนหน้าจอยังใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งเป็นการแตกเสียหายเฉพาะกระจกด้านนอกเท่านั้น..จึงไม่มีผลกระทบต่อการใช้งานของตัวเครื่องแต่อย่างใด

   

   

  ถ้าความเสียหายของ iPhone เกิดขึ้นเพียงเท่านี้.. ทัชสกรีนยังใช้ได้ไม่สะดุดหรือทัชได้บ้างไม่ได้บ้าง ภาพไม่มืดดำ ไม่เป็นขีดเส้น ไม่เป็นจุดดวงสีดำ สีไม่เพี้ยน แบบนี้จอด้านในของเครื่องไม่ได้แตกหรือเสียหายชำรุดไปด้วย ก็สามารถลอกเปลี่ยนเฉพาะกระจกนอกได้ โดยจอแท้ด้านในยังใช้งานต่อไปได้อีกยาว ค่าบริการจะถูกกว่าการเปลี่ยนจอชุด

   

  กรณีต่อไปคือ แตกทั้งกระจกด้านนอกและทั้งจอแสดงผลด้านใน เคสแบบนี้ต้องเปลี่ยนจอทั้งชุด!!! ซึ่งราคาของเจ้าจอชุดจะมีราคาค่อนข้างสูง

   

   

  ตัวอย่างที่แสดงว่าจอในเกิดความเสียหายด้วย

   

   

   

   

   

   

  นอกจากปัญหาเรื่องการแตกแล้ว ยังมีอีกหลายอาการที่ต้องเปลี่ยนจอชุด เช่นตัวอย่างกรณีข้างบนจะเห็นได้ว่ามีเคสที่หน้าจอไม่ได้แตกเลยทั้งข้างนอกและข้างใน แต่มีคราบน้ำหรือหน้าจอเป็นเส้นลาย สีเพี้ยน อาการพวกนี้อาจไม่ได้เกิดจาการตกกระแทก ส่วนใหญ่เกิดจากความชื้น โดนน้ำ โดนเหงื่อ ซึ่งถ้าเกิดความเสียหายแบบนี้ ลอกเปลี่ยนกระจกไม่ได้ ต้องเปลี่ยนจอชุดอย่างเดียว 

   

  สรุปการเปลี่ยนหน้าจอ iPhone มี 2 อย่างด้วยกัน คือการเปลี่ยนกระจกกับเปลี่ยนจอชุด ถ้าแตกแค่กระจกก็เปลี่ยนแค่กระจก  ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนจอชุด ประหยัดกว่าแถมยังได้จอแท้ศูนย์อยู่กับเราต่อ 

   

   

   

   

   

  แฮปปี้!!! ชีวิตดี๊ดี..บริการใหม่ “Door to Door” บริการรับ-ส่งเครื่องซ่อมถึงที่บ้านหรือที่ทำงาน

  อีกหนึ่งบริการที่ตอบโจทก์ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่อยู่ในพื้นที่เขตกรุงเทพฯ 

   

   

  “Door to Door” 

  เป็นบริการรูปแบบ On-site Service ที่จะมีพนักงานไปบริการรับ-ส่งเครื่องซ่อมถึงหน้าประตูบ้านลูกค้า คิดค่าบริการจัดส่งตามระยะทางจริง สะดวกเพียงแค่แจ้งติดต่อขอรับบริการได้ที่

  Line id : @happyphonembk 

  เบอร์โทรศัพท์ 02-0484593, 081-9098432 

   

  ขั้นตอนการขอรับบริการ “Door to Door”

  1.ติดต่อสอบถามรายละเอียดงานซ่อมพร้อมประเมินราคาซ่อม แจ้งขอรับบริการได้ที่ Call center

  Line id : @happyphonembk 

  เบอร์โทรศัพท์ 02-0484593 หรือ 081-9098432

  2.ทำการแพ็คตัวเครื่องให้เรียบร้อย แน่นหนา พร้อมแจ้งรหัสล้อคหน้าจอ(ถ้ามี)และเบอร์โทร.ที่สามารถติดต่อได้ ระบุพิกัดที่อยู่หรือโลเคชั่นที่ต้องการให้พนักงานไปรับเครื่อง

  3.หลังจากนั้นรอการติดต่อกลับจากพนักงานเพื่อนัดหมายเวลาการเข้ารับเครื่องซ่อมถึงที่หน้าบ้านได้เลยครับ

  4. เมื่อตัวเครื่องส่งถึงร้านแฮปปี้โฟน ช่างจะทำการตรวจเช็คตามอาการที่ลูกค้าแจ้งซ่อมไว้ พร้อมโทรแจ้งค่าใช้จ่ายเพื่อยืนยันรายการซ่อมจากลูกค้า

  5. เมื่อตัวเครื่องซ่อมเสร็จและผ่านขั้นตอนการตรวจเช็คแล้ว จะแจ้งให้ลูกค้าโอนชำระเงิน และดำเนินการจัดส่งเครื่องที่ซ่อมเสร็จแล้วไปส่งถึงมือที่บ้าน

   

   

   

  iPhone ตกน้ำ ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างความกังวลใจเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามเราคงต้องตั้งสติในการแก้ปัญหาเบื้องต้นเพื่อให้มือถือได้รับความเสียหายน้อยที่สุด..ก่อนอื่นเราต้องรู้และเข้าใจว่าน้ำนั้นคือศัตรูตัวฉกาจสำหรับอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ถ้าลองได้โดนน้ำ ตกน้ำ เข้าให้แล้วนั้นต้องรีบดำเนินการกู้ชีพมือถือในทันที..ว่าแต่เทคนิคในการกู้ชีพโทรศัพท์มือถือที่ตกน้ำนั้น..จะต้องทำอย่างไรบ้าง!!???

   

  "ไอโฟนตกน้ำ" วิธีในการแก้ไขเบื้องต้น คือ..

   

  • ไม่ควรกดปุ่มใดๆ ทั้งสิ้น!!! เนื่องจากโทรศัพท์มือถือของเรานั้นมีการจ่ายไฟจากตัวแบตเตอรี่ที่อยู่ในตัวเครื่อง ดังนั้นการกดปุ่มเพื่อใช้งานฟังก์ชั่นใดๆ ก็ตามจึงเป็นการสั่งการให้วงจรในเครื่องนั้นปล่อยกระแสไฟฟ้าไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เมื่อเรามีการกดปุ่มจึงนับว่าเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อความเสียหายที่จะเกิดกับตัวเครื่องมากขึ้นไปอีก

   

  • ใช้ผ้าแห้งซับน้ำบนตัวเครื่องให้แห้งที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อซับน้ำแห้งสนิทแล้วให้ปิดเครื่อง หรือหากเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถแกะแบตเตอรี่ออกจากตัวเครื่องได้ ให้ถอดแบตเตอรี่ออกเนื่องจากแบตเตอรี่เป็นส่วนสำคัญที่อาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าช้อตแผงวรจรบอร์ดข้างในให้เสียหายได้

   

  • อย่า!!! ใช้ไดร์เป่าผมนำมาเป่าตัวเครื่อง หรือนำตัวเครื่องไปตากแดดเพื่อไล่ความชื้นออก เนื่องจากตัวหน้าจอและอะไหล่ภายในนั้นมีซีลกาว เมื่อถูกเป่าลมร้อนใส่จะทำให้ประสิทธิภาพของหน้าจอและอะไหล่ลดลง ถ้าจะใช้ลมเป่าควรเป็นลมอุณหภูมิห้อง หรือใช้พัดลมเป่าทิ้งไว้เบาๆ

   

   

   

  • ขั้นตอนสำคัญ ห้ามชาร์จไฟเข้าตัวเครื่อง!!! ให้นำตัวเครื่องไอโฟนที่ตกน้ำ หรือโดนน้ำแยกใส่ในกล่องพลาสติก หรือถุงพลาสติก แล้วนำซองดูดความชื้น(Selica Gel : ซองดูดความชื้นที่มีใส่ในซองขนมกรุบกรอบตาม7-11) ใส่ลงไปในกล่องพลาสติก หรือถุงพลาสติกแล้วปิดฝากล่องวางทิ้งไว้ประมาณ 2 วันเพื่อไล่ความชื้นออกจากตัวเครื่อง 

   

  • หลังจากนั้นให้เปิดเครื่องเพื่อตรวจสอบดูว่ามือถือสมาร์ทโฟนของเรานั้น สามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติหรือไม่  หลังจากทำให้แห้งสนิทเปิดเครื่องใช้ได้ตามปกติแล้ว ก็ควรนำไปที่ร้านมือถือ หรือศูนย์บริการที่มีเครื่องมือมาตรฐานสำหรับตรวจเช็คและล้างบอร์ดเพื่อกำจัดคราบตะกรันที่เกิดหลังจากน้ำแห้งเพื่อทำการตรวจไล่ความชื้นภายใน กำจัดสนิมอีกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่า สมาร์ทโฟนของคุณ จะสามารถกลับมาทำงานได้ปกติจริงๆ ไม่มีอาการรวนตามมาภายหลังให้ปวดใจ

   

   

  เปลี่ยนแบตไอโฟนทั้งที หาแบตดีๆ มีมอก.ใช้กันดีกว่า!!!

  ว่าแต่ "มอก." คืออะไร มันสำคัญต่อผู้บริโภคยังไง???

  มอก. ย่อมาจากคำว่า มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เป็นข้อกำหนดทางวิชาการที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.) ได้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นแนวทางให้แก่ผู้ผลิต ในการผลิตสินค้าให้มีคุณภาพในระดับที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด ซึ่งประกอบไปด้วยเกณฑ์ทางเทคนิค, คุณสมบัติที่สำคัญ, ประสิทธิภาพของการนำไปใช้งาน, คุณภาพของวัตถุที่นำมาผลิต และวิธีการทดสอบ เป็นต้น

   

  เครื่องหมายมอก.บนสลากผลิตภัณฑ์สินค้ามีความสำคัญต่อผู้บริโภคอย่างไร???

   

  • สร้างความมั่นใจถึงความปลอดภัยในการนำไปใช้งาน ไม่ระเบิด ไม่ลัดวงจร
  • สร้างความเชื่อมั่นในการตัดสินใจเลือกซื้อระหว่างแบตเตอรี่ที่มีมอก. และงานเกรดคุณภาพต่ำที่ไม่มีมอก.
  • สร้างความประทับใจในคุณภาพที่ดีของแบตเตอรี่ในราคายุติธรรม มีอายุการใช้งานคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

   

   

   

   

   

   

  จะทำอย่างไรดี..เมื่อแบตเตอรี่ไอโฟนเสื่อม

  ไอโฟนออกอาการแบตเสื่อม!!! จะสังเกตได้จากการใช้งานตามปกติ แต่ไหงเปอร์เซ็นต์แบตไม่ปกติ เปอร์เซ็นต์แบตขึ้นเร็ว-ลดลงเร็ว หรือเครื่องดับไปดื้อๆ ทั้งๆ ที่เปอร์เซ็นต์แบตยังลดลงไม่ถึง 0% เปิดก็ไม่ติด ชาร์จไฟไม่เข้า แน่นอนว่าแบตเตอรี่ก็มีอายุการใช้งานของมันเหมือนกัน ซึ่งอายุการใช้งานไอโฟนของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน บางคนก็ใช้ได้ถึง 2-3 ปี แต่ทำไมบางคนแล้วเพียงแค่ปีกว่าๆ อาการแบตเสื่อมก็ถามหา..ทำไมนะ???

  ปัจจัยหลักๆ ก็เพราะการใช้งานมากน้อยของแต่ละคนก็ทำให้รอบการชาร์จประจุไฟแตกต่างมากน้อยกันไปนั่นเอง หรือแม้แต่การทำมือถือตก กระแทก โดนน้ำ, ความชื้น หรือการชาร์จไปเล่นไป และหนีไม่พ้นการใช้อุปกรณ์ชาร์จเทียม เหล่านี้ ย่อมมีผลทำให้แบตเสื่อมและมีอายุการใช้งานที่สั้นลงด้วยเหมือนกัน

   

  5 สัญญาณบ่งบอกว่าแบตไอโฟนของคุณเสื่อม!!!

   

  1. แบตหมดเร็ว ผิดปกติ : ชาร์จเต็ม100% ไม่ถึงครึ่งวันเครื่องดับ บางทีหันมีอีกทีเปอร์เซ็นต์แบตวูบลดจนน่าตกใจ
  2. ชาร์จเต็มเร็ว ผิดปกติ : เป็นอาการแบตเตอรี่เสื่อมโดยเซลล์แบตไม่เก็บประจุไฟ เมื่อนำเครื่องไปชาร์จเพื่อประจุไฟ จะสังเกตพบว่าแบตเตอรี่ชาร์จประจุไฟเต็ม100% ได้เร็วอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งโดยปกติแล้วการประจุไฟต้องใช้ระยะเวลาในการชาร์จโดยประมาณ 2-3 ชั่วโมงและเปอร์เซ็นต์จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นทีละน้อยจนเต็ม
  3. ชาร์จเข้าบ้างไม่เข้าบ้าง : เป็นอาการที่ต้องแยกระหว่างอุปกรณ์ชาร์จเสีย ไม่ว่าจะเป็นการชำรุดของสายชาร์จ หรืออะแดปเตอร์ปลั้กชาร์จอาจมีปัญหาก็ได้ เมื่อพบว่ามีความผิดปกติในการชาร์จเกิดขึ้น ควรนำอุปกรณ์ชาร์จชุดเดียวกันนี้ไปทดสอบชาร์จเข้ากับมือถือเครื่องอื่นเพื่อดูการทำงานว่าต่างกันหรือไม่ หากพบว่าอุปกรณ์ชาร์จสามารถใช้งานได้ดี ใช้งานได้ปกติในมือถือเครื่องอื่น แสดงว่าแบตเตอรี่มีปัญหา แบตเสียนั่นเอง
  4. เปอร์เซ็นต์แบตสวิง : ตัวเลขแสดงเปอร์เซ็นต์แบตมีการเพิ่มขึ้นหรือลดลงผิดปกติ ไม่สามารถเช็คเปอร์เซ็นต์แบตคงเหลือที่ใช้งานได้จริงๆ เช่น มีแบตคงเหลือแสดงอยู่80% เมื่อมีการใช้งานระยะสั้นๆ 3-5 นาที กลับพบว่าแบตเตอรี่ลดลงไปเหลือ60% เมื่อหยุดพักหน้าจอไม่ได้ใช้งาน เปอร์เซ็นต์แบตกลับแสดงเพิ่มขึ้นเป็น 70% อย่างนี้แสดงว่าเซลล์แบตเสื่อมสภาพไม่เก็บประจุไฟ "แบตเสื่อม" นั่นเอง
  5. อายุการใช้งาน : เป็นปกติธรรมดาสำหรับแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งาน หรือรอบในการชาร์จประจุไฟ(Battery Charge Cycle) 

   

  แบตไอโฟนชาร์จได้กี่ครั้ง แบตถึงจะเสื่อม!!! โดยAppleได้แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการชาร์จไว้ดังนี้..

  iPod สามารถชาร์จได้ถึง 400 Cycle ก่อนที่ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่จะลดลงเหลือ 80%

  iPhone สามารถชาร์จได้ถึง 500 Cycle ก่อนที่ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่จะลดลงเหลือ 80%

  iPad, Macbook สามารถชาร์จได้ถึง 1,000 Cycle ก่อนที่ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่จะลดลงเหลือ 80%

   

  การนับ 1 Cycle มีวิธีการนับอย่างไร???

  วิธีการนับ Cycle ของแอปเปิลคือ “นับตามจำนวนใช้จริงโดย 1 Cycle เท่ากับ 100%”

  เช่น ถ้าวันนี้เราใช้แบตไป 50% แล้วก็ชาร์จจนเแบตเต็ม พรุ่งนี้ใช้อีก 50% แล้วชาร์จจนเต็ม จะนับรวมเป็น 1 Cycle ไม่ใช่ 2 Cycle

  เพราะฉะนั้นการชาร์จแบตคือสามารถชาร์จ “เมื่อไหร่ก็ได้” ไม่ต้องรอให้แบตหมด

  เมื่อนับด้วยวิธีนี้ จำนวน 400-500 Cycle ของ iPhone, iPod จะใช้ได้ยาวนานประมาณ 1.5-2 ปี ส่วน iPad, MacBook จะใช้ได้ยาวนานถึง 3 ปี ก่อนที่แบตจะลดประสิทธิภาพลง

   

   

   

   

  การตรวจเช็คเบื้องต้นว่าแบตไอโฟนนั้นมีสถานะแบตผิดปกติ แบตเสื่อมหรือไม่!!! 

  ขั้นตอนง่ายๆ เบื้องต้นที่ผู้ใช้งานสามารถตรวจเช็คได้ด้วยตนเองจากการเปิดเข้าไปดูที่เมนูในตัวเครื่องไอโฟน 

   

  • Setting > Battery > Battery Usage > สังเกตดูที่ข้อมูลการใช้งาน (Usage) และ ระยะเวลาการสแตนบายด์ (Standby)
  • หลังจากนั้นให้ทำการกดปุ่มล้อคหน้าจอเครื่อง แล้วทิ้งระยะเวลาในการเปรียบเทียบการลดลงของแบตเตอรี่ เช่น ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วจึงเข้าไปเปิดดูตัวเลขที่แสดงการใช้งานของแบตเตอรี่ที่ Usage และ Standby อีกครั้ง
  • หากพบว่าตัวเลขที่แสดงมีการปรับลดลงอย่างมากเพียงแค่ในระยะเวลาช่วงสั้นๆ ย่อมเป็นตัวที่บ่งชี้ในเบื้องต้นได้อย่างชัดเจนแล้วว่าตัวเครื่องมีอาการแบตเตอรี่เสื่อม แบตหมดสภาพการใช้งานต่อควรรีบดำเนินการเปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่ทดแทนก้อนเดิมในทันที เนื่องจากมีผลกระทบข้างเคียงต่ออุปกรณ์ใกล้เคียง เพราะแบตจะมีอาการบวม พอง ดันหน้าจอให้อ้าออก เนื่องจากช่องว่างสำหรับแบตเตอรี่นั้นมีพื้นที่จำกัด เมื่อตัวแบตมีการขยายขนาดบวมขึ้นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการดันหน้าจอ หรือฝาหลังออก ซึ่งที่พบในผู้ใช้ส่วนมากจะนำตัวเครื่องเข้ามาตรวจเช็คที่ร้านเมื่อมีอาการหน้าจออ้า..ฝุ่นและละอองน้ำเข้าไปได้ง่ายดาย หรือหน้าจอแตกเสียแล้ว ซึ่งทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนทั้งแบตเตอรี่และหน้าจอใหม่ กับทั้งผลข้างเคียงที่เลวร้ายที่สุด!!! คือเมื่อแบตเตอรี่เสื่อมจะไม่สามารถเก็บประจุไฟเพื่อใช้งานต่อเนื่องได้ทั้งวัน ผู้ใช้จึงมักมีการเสียบไฟเลี้ยงเครื่องค้างทิ้งไว้เพื่อให้เครื่องสามารถใช้งานได้ตามปกติ หรือใช้แบตเตอรี่สำรอง(PowerBank)เสียบเลี้ยงไฟ ทำให้เมนบอร์ดมีอาการกินไฟผิดปกติ บอร์ดเสียถึงแม้จะนำเครื่องเข้ามาเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ อาการบอร์ดกินไฟ หรือเครื่องกินไฟก็จะยังคงมีอยู่ หากปล่อยให้เครื่องดับเป็นการยากที่จะประจุไฟดันเข้าไปให้เครื่องเปิดใช้งานกลับมาได้ โดยมากจะทนใช้งานได้ไม่นานก็ต้องควักเงินก้อนโตซื้อเครื่องใหม่เพื่อตัดปัญหาดังกล่าว

   

  " จึงควรใส่ใจและสังเกต เพราะเพียงแค่แบตเตอรี่มีอาการเสื่อม, ไม่เก็บไฟ ก็ควรรีบดำเนินการนำเครื่องไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ ก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่เรื้อรังที่แก้ไม่จบ "

   

   

  บริการเปลี่ยนสายชาร์จAdapter "MacBook"

   

   

   

  อะแดปเตอร์ชาร์จไฟแมคบุ้ค หรือที่เรียกกันว่า "Magsafe" นั้น เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญชิ้นหนึ่งที่ผู้ใช้งาน MacBook มักประสบปัญหา สายเปื่อย สายชำรุด ขาด จนเห็นเส้นลวดนำไฟด้านใน ทางเลือกก็ดูเหมือนจะมีไม่มากชะแว้บ..บบบไปดูหัวชาร์จใหม่ในศูนย์ราคา 3,xxx บาท แม่จ้าววว..ทำเอาถอดใจทนใช้ต่อไป กลับมาจุ้มปุ้กหน้าโน้ตบุ้คแบตจะหมดทีไร หยิบอะแดปเตอร์ชาร์จไฟเสียบปลั้กทีไร ทำกังวลใจไม่รู้จะโดนไฟดูดวันไหนเข้าสักวัน ทน..ทน..ทน สายชาร์จก็ร้อนจี๋ขึ้นมาซะอย่างงั้น เหมือนสัญญาณเตือนให้รู้ว่ามันก็คงจะทนต่อไปไม่ไหว

  ถ้าปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นกับคุณ ไม่ต้องทนใช้อีกต่อไป HappyPhone มีบริการเปลี่ยนสาย MagSafe หรือสายชาร์จแมคบุ้คให้กลับมาเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง ไม่ต้องไปซื้อใหม่ในราคาเบาๆ รอรับได้เลย  

   

   

   

   

   

  HappyPhone MBK 

   

  บริการรับเปลี่ยนหน้าจอไอโฟนแตก ตรวจเช็คไอโฟนตกน้ำ ล้างบอร์ด แบตเตอรี่เสื่อม เปลี่ยนไมค์, ลำโพง, ตูดชาร์จ, ชุดสวิตช์, กล้อง-แฟลชใช้งานไม่ได้ 

   

  ซ่อมด่วน!!! รอรับได้เลย รับประกันอะไหล่ 30 วัน

  จากการใช้งานเครื่องปกติ ไม่รวมถึงการตกกระแทก โดนน้ำ และความชื้น 

   

  ส่งเครื่องมาซ่อม (สำหรับลูกค้าต่างจังหวัด)

   

  1.สอบถามรายละเอียดอาการเสียและประเมินค่าซ่อม ติดต่อ : 02-0484593 / 081-9098432 / 089-2222250 หรือ Line id : @happyphonembk

  ที่อยู่ร้าน : ร้านแฮปปี้โฟน 444 อาคารมาบุญครองเซ็นเตอร์ ชั้น4 โซนกลาง (ซอยตรงข้ามศูนย์ทีจีโฟน) ห้องเลขที่ B-074000 

  ถนนพระราม1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

   

  2.แนบรายละเอียดอาการเสียที่ต้องการซ่อมพร้อมแจ้งรหัสล้อคหน้าจอและเบอร์โทร.ติดต่อไว้ให้ชัดเจน

  **สำคัญมาก** เนื่องจากเมื่อทางร้านได้รับเครื่องที่ส่งมาซ่อม ทางร้านจะต้องตรวจเช็คถึงอาการและความเสียหายของตัวเครื่องที่ลูกค้าแจ้งมา และหรือส่วนอื่นๆ เพิ่มเติม หากไม่ได้เขียนแจ้งรหัสล้อคมาจะทำให้เครื่องของท่านดำเนินการตรวจเช็ค-ซ่อมล่าช้าออกไป!!!

   

  3.ห่อกันกระแทกให้แน่นหนาและส่งเป็นเป็นกล่อง ไม่แนะนำให้ส่งมาในซองจดหมายเนื่องจากอาจเกิดการฉีกขาดของซองจะทำให้เกิดการสูญหายระหว่างนำส่งได้

   

  4.เมื่อส่งเครื่องมาแล้ว รบกวนแจ้งหมายเลข EMS / KERRY เพื่อความสะดวกในการติดตาม

   

  5.เมื่อทางร้านได้รับเครื่องแล้ว จะติดต่อกลับไปยังเบอร์ที่แนบมากับเครื่อง

   

  6.เมื่อทางร้านทำการซ่อมเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะแจ้งให้ลูกค้าทราบพร้อมแจ้งสรุปยอดค่าใช้จ่ายพร้อมรายละเอียดการชำระเงิน

   

  7.เมื่อลูกค้าทำการชำระเงินเรียบร้อยแล้ว โปรดแจ้งชื่อ / วัน / เวลา ที่ท่านได้ชำระเงิน ที่เบอร์ 02-0484593 / 081-9098432 / 089-2222250 หรือ Line id : @happyphonembk

   

  8.ทางร้านจะแจ้งยืนยันการรับชำระเงินเมื่อได้รับเงินเรียบร้อย และจะทำการจัดส่งสินค้าให้ในวันทำการถัดไปโดยผ่านขนส่งของ KERRY EXPRESS

   

  HappyPhone MBK

  มาบุญครองเซ็นเตอร์ ชั้น4 โซนกลาง(ซอยตรงข้ามTG FONE) ห้องเลขที่ B-074000

  เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 12:00-21:00น

  โทร.สอบถามได้ที่เบอร์ 02-0484593, 081-9098432

   

   


  ***หมายเหตุ ทางร้าน HappyPhoneMBK ไม่มีจำหน่ายเฉพาะอะไหล่เพียงอย่างเดียว เนื่องจากป้องกันปัญหา อันอาจเกิดจากลูกค้านำไปเปลี่ยนเองโดยขาดความชำนาญ ทำให้เกิดความเสียหายแก่อะไหล่และตัวเครื่อง
  HAPPY PHONE MBK

  มาบุญครองเซ็นเตอร์ ชั้น4 โซนกลาง
  ห้องเลขที่ C-117000 (ตรงข้ามศูนย์ทรู)
  เปิดบริการทุกวัน 12:00-21:00น.
  โทร. 02-0484593, 081-9098432
  ติดตามข่าวสาร
  Facebook
  Instagram

  Line
  ติดตามเรา  Facebook